img
img
Thứ 5, 30/11/2023 15:33:59
| | Liên kết
  Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết, gương mẫu, xung kích, sáng tạo dựng xây đất nước Phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực, mọi tiềm năng, sáng tạo của nhân dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc! Phát huy tinh thần cách mạng tiến công, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế! Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết - gương mẫu - xung kích - sáng tạo - khởi nghiệp Tuổi trẻ Cà Mau phát huy truyền thống cách mạng, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương Cà Mau giàu đẹp!
CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO TTN TỈNH CÀ MAU MỘT NĂM NHÌN LẠI
Thứ 5, 18/11/2010 15:40:10

“Thanh niên là người xung phong trong công cuộc phát triển kinh tế và văn hoá, trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội”(*). Thật vây, cùng với tuổi trẻ cả nước, liên tục trong những năm gần đây, công tác Đoàn, công tác Hội và phong trào TTN tỉnh Cà Mau đã có nhiều tiến bộ về mọi mặt. Tuổi trẻ Cà Mau luôn được phát huy và thể hiện tính xung kích, tình nguyện, năng động, sáng tạo đi đầu trong các lĩnh vực trọng yếu của tỉnh, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh, xứng đáng với lòng tin yêu và sự kỳ vọng của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà.

Các mặt công tác của Đoàn và phong trào TTN từng bước đi vào chiều sâu, sáng tạo, có nhiều mô hình, cách làm mới. Cụ thể, là công tác tuyên truyền giáo dục của Đoàn ngày càng xuất hiện nhiều mô hình, gương thanh niên điển hình tiên tiến, từ đó đã làm chuyển biến trong nhận thức và hành động của thanh thiếu nhi. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, các đoàn thể nhân dân được tăng cường. Các cấp bộ Đoàn đã thực hiện nhiều giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở, nhất là địa bàn dân cư; làm tốt công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng, phát huy vai trò nòng cốt chính trị mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên. Các chương trình, mục tiêu, dự án từng bước thực hiện chất lượng, hiệu quả hơn, góp phần tham gia phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Đặc biệt, trong năm 2010 – năm với nhiều sự kiện trọng đại của địa phương và đất nước. Đoàn bộ và tuổi trẻ Cà Mau đã nổ lực ra sức thi đua thực hiện hoàn thành việc đảm nhận 14 công trình thanh niên và 20 hoạt động lớn chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XIV và 14 ngày lễ lớn trong năm, điễn hình như:

* Công trình Phát triển giao thông nông thôn bằng việc đảm nhận thực hiện 100 cầu giao thông nông thôn đúng tiến độ trong chương trình 1588 Nhịp cầu mơ ước“ của tỉnh. Đây là công trình thanh niên nổi bật, bằng quyết tâm chính trị. Công trình hoàn thành đưa vào sử dụng, góp phần to lớn vào việc đi lại, học hành, giao thương của TTN và nhân dân,... góp phần tích cực trong việc nâng cao đời sống nông thôn mới.

* Chương trình Thanh niên xung kích xóa nghèo bằng việc Tỉnh Đoàn – Hội LHTN tỉnh Cà Mau đảm nhận giúp đỡ 500 hộ nghèo, thoát nghèo giai đoạn 2010 – 2015. Năm 2010, các huyện, thành đoàn đăng ký nhận giúp đỡ 167 hộ nghèo và có 50 hộ thoát nghèo. Ngoài ra, Tỉnh Đoàn có chương trình phối hợp với Điện lực Cà Mau về việc thực hiện chương trình đổi 1 triệu bóng đèn sợi đốt bằng đèn Compact cho người nghèo trong tỉnh, đến nay đã đổi 37.000 bóng đèn sợi đốt cho hộ nghèo trong tỉnh Cà Mau trị giá 1,184 tỷ đồng đạt 100% kế hoạch đề ra; tham gia làm mới trên 11.500m lộ bê tông (trong kế hoạch thực hiện công trình 80 km lộ bê tông). Thành lập Hội thầy thuốc trẻ, Hội đã vận động hiến được 950 đơn vị máu và có trên 6.000 ĐVTN sẳn sàng hiến máu khi có yêu cầu; tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 10.000 người nghèo, tổng trị giá trên 400 triệu đồng.

* Triển khai Đề án tôm - lúa đến 9/9 huyện, thành phố theo yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Đến nay, đã tổ chức hội thảo đầu bờ 02 điểm trình diễn Lúa - Cá, ước tính năng suất lúa đạt 5.000kg/ha. Phong trào “Tự giúp nhau lập nghiệp”, “Sản xuất - kinh doanh giỏi” tiếp tục phát huy hiệu quả, huy động được trên 4 tỷ đồng, 8.500 ngày công lao động, trên 40 nghìn cây giống các loại, trên 50 triệu con giống, giúp cho trên 4.000 ĐVTN.

* Đẩy mạnh việc hỗ trợ thanh niên vay vốn học nghề, lập nghiệp, đến nay tổng dư nợ là 106 tỷ 267 triệu đồng, giải quyết cho 17.055 hộ thanh niên vay. Trong đó, có 1.640 học sinh vay với số vốn 19 tỷ 682 triệu đồng; duy trì phổ biến kiến thức khoa học công nghệ và truy cập Internet cho thanh niên nông thôn. Phối hợp tổ chức ngày hội việc làm, Sàn giao dịch việc làm, Hội chợ việc làm, tư vấn cho trên 6.158 lao động; dạy nghề cho 866 thanh niên; tổ chức mở 03 lớp tập huấn “nghề nghiệp và việc làm cho thanh niên nông thôn” và lớp “khởi sự doanh nghiệp lập nghiệp” cho 297 đoàn viên thanh niên dự học.

* Chương trình Bảo vệ dòng sông quê hương. Tỉnh Đoàn tiếp tục đảm nhận công trình giữ gìn vệ sinh môi trường trên tuyến sông từ thành phố Cà Mau đến Mũi Cà Mau (120 km) và từ TP Cà Mau đến Hòn Đá Bạc (45 km) đi qua 07 huyện, thành phố, 28 xã phường, thị trấn; 91 khóm, ấp; có 208 đội thanh niên tình nguyện với 2.400 ĐVTN, được cấp Ủy, chính quyền và nhân dân đồng tỉnh ủng hộ.

* Tỉnh Đoàn đảm nhận, giúp đỡ xã Khánh An, huyện U Minh theo quyết định 494 –QĐ/TU của Tỉnh ủy Cà Mau. Trong năm 2010, Tỉnh Đoàn có nhiều nỗ lực trong việc cùng với BCH Đảng bộ xã Khánh An củng cố hệ thống chính trị cơ sở, xóa ấp “trắng chi bộ”, ấp “trắng đảng viên’’, xây dựng tổ chức đoàn thể vững mạnh và các hoạt động vì an sinh xã hội. Qua một năm thực hiện, đến nay tình hình phát triển kinh tế - xã hội của xã và những hộ nghèo đã có chuyển biến, tiến bộ rõ nét hơn, năm 2009 hộ nghèo chiếm 8%, hiện nay còn 5,86%.

* Công trình vì đàn em: đang khởi công xây dựng 01 Nhà thiếu nhi cấp huyện với vốn đầu tư 10 tỷ đồng, nâng tổng số hiện nay có 03 huyện có Nhà thiếu nhi; Tổ chức Tháng cao điểm dạy bơi cho thiếu nhi trong dịp hè; tiếp tục việc đảm nhận đưa rước học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường bằng đường thủy, và phối hợp thực hiện chủ trương hỗ trợ tiền cho học sinh đi học bằng phương tiện đò thông qua hình thức phát thẻ đò miễn phí; vận động hỗ trợ phao để các huyện dạy bơi cho thiếu nhi và cặp phao cho các em thiếu nhi đi học bằng đường thủy. Tỉnh Đoàn tiếp tục đầu tư, thực hiện các hạng mục công trình Nhà thiếu nhi cấp tỉnh: cổng các hướng, hồ bơi, bờ kè cảnh quan sân, quản trường, đường nội bộ, mương thoát nước...

* Một số hình ảnh hoạt động cấp Trung ương và khu vực được tổ chức tại Cà Mau, năm 2010:

Cà Mau đăng cai tổ chức lễ ra quân chiến dịch thanh niên học sinh viên viên

tình nguyện hè – 2010, cấp Trung ương

Cà Mau đăng cai tổ chức liên hoan tiếng kèn đội ta khu vực phía Nam

Phối hợp cùng Công An đăng cai tổ chức Hội trại Vì an ninh Tổ quốc các tỉnh, thành Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và Khánh thành Bia chiến công Chuyên án CM12, tại Hòn Đá Bạc

Cà Mau đăng cái tổ chức hội nghị giao ban Cụm thi đua Sông Hậu

Tuy nhiên, đứng trước đòi hỏi của yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, bên cạnh những thành tích, kết quả đạt được vẫn còn những hạn chế nhất định. Trong công tác tuyên truyền giáo dục từng lúc, từng nơi còn mang tính dàn trải chưa thu hút mọi đối tượng thanh thiếu niên; nội dung và hình thức sinh hoạt Chi đoàn tuy có đổi mới theo hướng sát với nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, thanh niên, nhưng chưa ngang tầm; Hội LHTN còn yếu về công tác tổ chức, đoàn kết tập hợp thanh niên, chưa khơi dậy được phong trào rộng rải trong thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn; công tác xây dựng tổ chức Đoàn - Hội ngoài quốc doanh còn gặp nhiều khó khăn.

Nhưng bằng tất cả tư duy, trí tuệ và nhựa sống của tuổi trẻ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Đoàn cấp trên chúng ta vẫn có thể tin tưởng công tác Đoàn và phong trào TTN Cà Mau sẽ ngày càng vững mạnh hơn nữa về tư tưởng, tổ chức và hành động; đồng thời bằng những nội dung, biện pháp tập trung thực hiện trong năm 2011 “Năm thanh niên” - đạt nhiều thắng lợi mới. Xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng là lực lượng xung kích đi đầu trong công cuộc xây dựng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, xây dựng nông thôn mới trên quê hương Cà Mau.

(*) Câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phạm Hoàng Tùng

 
  CÁC TIN BÀI KHÁC
img

TỈNH ĐOÀN CÀ MAU
Số 97, Phan Ngọc Hiển, Phường 5, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Điện thoại: (02903) 815.787 - 831.250  Fax: (02903) 834.423
Giấy phép số197/GP - TTĐT ngày 04/12/2009 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Tên miền: 
www.tinhdoancamau.com.vn
Ban biên tập Email:
tinbaiwebsitetinhdoan@gmail.com
Ghi rõ nguồn: "Website Tỉnh đoàn Cà Mau" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Số Người Online
hit counter joomla