img
img
Thứ 7, 02/12/2023 12:53:01
| | Liên kết
  Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết, gương mẫu, xung kích, sáng tạo dựng xây đất nước Phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực, mọi tiềm năng, sáng tạo của nhân dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc! Phát huy tinh thần cách mạng tiến công, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế! Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết - gương mẫu - xung kích - sáng tạo - khởi nghiệp Tuổi trẻ Cà Mau phát huy truyền thống cách mạng, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương Cà Mau giàu đẹp!
TÔI TRƯỞNG THÀNH VÌ GẮN BÓ VỚI CÔNG TÁC THANH THIẾU NHI
Thứ 4, 01/12/2010 15:35:22

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập (ngày 15 tháng 11 năm 1997). Đồng thời cũng là ngày tôi chính thức được UBND tỉnh Cà Mau quyết định là một trong hai thành viên trong Ban Giám đốc đầu tiên tại Nhà Thiếu nhi cho đến nay (Chức vụ Phó Giám đốc). Trong những ngày đầu thành lập còn nhiều thiếu thốn, nguồn cán bộ nghiệp vụ; chuyên môn là con số không; cơ sở vật chất thì được bàn giao trên cơ sở Trung tâm văn hóa hướng nghiệp và Du lịch Thanh thiếu nhi tỉnh Cà Mau trên một công viên rộng lớn 03 hét ta. Chưa có văn phòng trụ sở. Còn các phòng chức năng để đi vào hoạt động thì còn nằm trên bảng vẽ thiết kế.

Mặc dù còn nhiều khó khăn về công tác tổ chức, cán bộ quản lý và trang thiết bị cũng như cơ sở vật chất ban đầu, song bản thân tôi và các đồng nghiệp đã tập trung xây dựng Đội nghi thức mẫu, Đội văn nghệ “Búp Sen Hồng” và CLB Võ thuật. Bước đầu chưa có lực lượng các em thiếu nhi đến sinh hoạt và học tập cho nên bản thân tôi đã tham mưu với BTV Tỉnh đoàn để phân phối lực lượng thiếu nhi từ các Liên đội; chi đội ở các Trường Trung học cơ sở và Tiểu học trong nội ô thành phố Cà Mau về sinh hoạt năng khiếu tại Nhà Thiếu nhi. Thời gian đầu với trang bị thô sơ như: Đội nghi thức chỉ có trống không có kèn, chưa có đồng phục mẫu. Đội văn nghệ “Búp sen hồng” không có nguồn kinh phí đầu tư chương trình mà chỉ có tự dàn dựng để tham gia phong trào, chưa có sân bãi để các em luyện tập võ, không có trường lớp chuyên môn mà vẫn đi vào hoạt động một cách sôi nổi và xây dựng nhiều cuộc thi, hội diễn, liên hoan…đã gây ấn tượng mạnh mẽ đối với các ngành, các cấp. Đặc biệt là sự ủng hộ của các bậc phụ huynh.

Có lẽ đối với tất cả các bạn Thanh thiếu nhi, ngoài ngôi trường học quen thuộc, thì Nhà Thiếu nhi tỉnh Cà Mau là môi trường giáo dục ngoài nhà trường, cũng chính là nơi các bạn có thể đến để vui chơi, giải trí và học tập, sáng tạo những năng khiếu bẩm sinh của chính mình. Không nằm ngoài mục đích đó, Nhà Thiếu nhi tỉnh Cà Mau là nơi mà tất cả các bạn Thanh thiếu nhi có thể thực hiện ước mơ, hoài bảo của mình một cách dể dàng, đó là vừa học vừa chơi.

Cũng chính sự yêu mến nghề nghiệp của mình, thông qua các chức năng, nhiệm vụ nêu trên đã gắn kết bản thân tôi theo suốt quá trình cùng các em thiếu nhi hết thế hệ này rồi sang thế hệ khác mà vẫn tiếp tục tìm tòi, học tập những kinh nghiệm cái mới, cái hay còn tìm ẩn trong qúa trình sáng tạo cho phù hợp với những điều kiện từng thời điểm thật cụ thể ở Nhà Thiếu nhi dần dần phát huy tạo nguồn lực thúc đẩy các phong trào hoạt động, các bộ môn văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và các CLB năng khiếu phát triển đến ngày hôm nay.

Từ những năm đầu mới thành lập có vài lớp học tạm đến nay có gần 30 lớp năng khiếu dành cho thiếu nhi như: Tin học, Ngoại ngữ, Nhạc, Họa, Đàn Organ, võ thuật, bóng đá, cờ vua, bóng bàn,…có khoảng 2000 lượt thiếu nhi theo học thường xuyên. Ngoài ra còn tổ chức các lớp kỹ năng nghi thức, nghiệp vụ công tác Đội - Sao nhi đồng cho giáo viên tổng phụ trách đội, Ban chỉ huy các Liên – Chi đội của các huyện, thành phố trong tỉnh và Nhà thiếu nhi. Tổ chức liên hoan Trống – Kèn đội ta, thi Nghi thức đội, cấm trại hè…thu hút hàng chục ngàn lượt thiếu nhi tham gia. Duy trì hoạt động tốt các Đội Trống – Kèn – Nghi thức mẫu của Nhà thiếu nhi; Câu lạc bộ văn nghệ - thời trang – thể dục nhịp điệu – CLB Phóng viên nhỏ, đội lân thiếu nhi sẳn sàng thực hiện tốt phần nghi lễ, chúc mừng, biểu diển phục vụ các cuộc lễ - hội của tỉnh và các Ngành tổ chức.

Qua 13 năm gắn bó công tác tại Nhà Thiếu nhi tỉnh Cà Mau, bản thân tôi có nhiều cống hiến và trưởng thành trong công tác Thanh Thiếu nhi tỉnh nhà. Thế nhưng điều đó chưa hẳn là tiêu chí khiến bản thân tôi và các bạn Thanh thiếu nhi yêu mến hoạt động tại Nhà thiếu nhi, vì nơi đây còn tổ chức rất nhiều các hoạt động lể hội phong phú cho đông đảo Thanh thiếu nhi tham gia như: Trong tỉnh thì có: Liên hoan tiếng hát hoa phượng đỏ và Bé kể chuyện; Hội thi bé khỏe – bé ngoan; Hội thi vỡ sạch chữ đẹp. Liên hoan võ thuật, trại hè thiếu nhi. Toàn quốc thì có: Liên hoan búp sen hồng; Liên hoan thiếu nhi các dân tộc; Festival toàn quốc; Liên hoan tiếng kèn đội ta; Liên hoan nhịp điệu; Liên hoan các trò chơi dân gian khu vực phía nam…. Chính nơi đây đã để lại cho tôi biết bao kỷ niệm với bạn bè đồng nghiệp ở khắp mọi miền đất nước, thông qua nhiều hoạt động thực tiễn quý báu. Cũng chính những hoạt động phong trào Thanh Thiếu nhi đã gắn kết như là gia đình thứ hai mà nó có thể chung sống suốt chặng đường công tác còn lại của bản thân tôi.

Trong quá trình công tác bản thân tôi được trưởng thành nhờ học hỏi nhiều đồng nghiệp trên mọi miền đất nước, xem như người anh, người chị chia sẽ nhiều kinh nghiệm, mô hình mới thông qua các cuộc liên hoan, các cuộc tham quan tỉnh bạn đã hun đúc cho tôi muôn vàn tình cảm sân sắc và những bài học kinh nghiệm trong thực tiễn. Từ đó, bản thân cùng với tập thể nhiều năm liền đạt được những thành tích xuất sắc trên mọi lĩnh vực cấp tỉnh và toàn quốc. Xây dựng được một đội ngũ cán bộ trẻ trung năng động, có nhiều kinh nghiệm và một lực lượng cộng tác viên thật tài giỏi và nhiệt tình, yêu nghề, mến trẻ. Đặc biệt là quý thầy, cô rất quan tâm và say mê các hoạt động phong trào tại Nhà Thiếu nhi. Từ đó, nơi đây luôn là nơi mà các bạn Thanh thiếu nhi và các bậc phụ huynh tin tưởng để đến vui chơi - giải trí, sinh hoạt và học tập ngày một đông hơn.

Vậy là, 13 năm đã trôi qua, một khoảng thời gian không dài nhưng cũng không ngắn. Đối với bản thân tôi, đó là một quá trình làm việc tích cực của các đồng nghiệp và các thầy, cô giáo cộng tác viên ở Nhà thiếu nhi. Chúng tôi chân thành biết ơn những người đã đem lại niềm vui và kiến thức cho các bạn nhỏ. Xin cám ơn những người đã chăm sóc khu vườn măng xinh trong tương lai, để từng ngày ươm mầm tài năng cho tuổi thơ trên quê hương Đất Mũi Cà Mau./.

Bài: Huỳnh Chí Dũng

 
  CÁC TIN BÀI KHÁC
img

TỈNH ĐOÀN CÀ MAU
Số 97, Phan Ngọc Hiển, Phường 5, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Điện thoại: (02903) 815.787 - 831.250  Fax: (02903) 834.423
Giấy phép số197/GP - TTĐT ngày 04/12/2009 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Tên miền: 
www.tinhdoancamau.com.vn
Ban biên tập Email:
tinbaiwebsitetinhdoan@gmail.com
Ghi rõ nguồn: "Website Tỉnh đoàn Cà Mau" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Số Người Online
hit counter joomla