img
img
Thứ 7, 02/12/2023 13:00:08
| | Liên kết
  Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết, gương mẫu, xung kích, sáng tạo dựng xây đất nước Phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực, mọi tiềm năng, sáng tạo của nhân dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc! Phát huy tinh thần cách mạng tiến công, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế! Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết - gương mẫu - xung kích - sáng tạo - khởi nghiệp Tuổi trẻ Cà Mau phát huy truyền thống cách mạng, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương Cà Mau giàu đẹp!
Tuổi trẻ Cà Mau luôn “giữ lửa” tinh thần khởi nghĩa Hòn Khoai bất diệt
Thứ 5, 09/12/2010 11:01:43

Trong những ngày này, các cấp bộ đoàn trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến kỷ niệm 70 năm ngày khởi nghĩa Hòn Khoai (13/12/1940-13/12/2010) và cũng là ngày truyền thống của Đảng bộ và quân, dân Cà Mau anh hùng. Đây là dịp để tuổi trẻ tỉnh nhà ôn lại truyền thống cách mạng của quê hương và tri ân những người đã cống hiến máu xương cho sự nghiệp giải phóng quê hương.

Anh Từ Hoàng Ân, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Cà Mau, cho biết, trọng tâm các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày khởi nghĩa Hòn Khoai của các cấp bộ đoàn là giáo dục truyền thống cho đoàn viên, hội viên, thanh - thiếu niên gắn với việc chăm sóc, trùng tu các di tích lịch sử, văn hóa cách mạng; các tượng đài, bia ghi danh liệt sĩ… ở mỗi địa phương.

Bên cạnh đó, đoàn viên, thanh niên ở một số cơ quan, đơn vị, địa phương còn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; tổ chức về nguồn thăm hỏi, động viên, tặng quà, khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, hộ nghèo trong tỉnh.

Phát huy truyền thống cách mạng

Tuổi trẻ TP Cà Mau dâng hương tưởng niệm 10 liệt sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai.

Năm Căn và Ngọc Hiển là “quê hương” của cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai do Anh hùng, liệt sĩ Phan Ngọc Hiển chỉ huy. Tại Tượng đài khởi nghĩa Hòn Khoai (nằm trên địa bàn thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) và gốc me truyền thống (địa bàn xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển) những ngày qua rợp màu áo xanh tình nguyện.

Các bạn đoàn viên, hội viên, thanh niên đến đây làm vệ sinh, trồng cây, chăm sóc tượng đài. Chị Phan Hồng Phượng, Bí thư Huyện đoàn Ngọc Hiển, cho biết: “Gốc me truyền thống, nơi 70 năm về trước, đồng chí Phan Ngọc Hiển tổ chức cuộc họp chi bộ triển khai chỉ thị khởi nghĩa Hòn Khoai, được Xã đoàn Tân Ân, nay là thị trấn Rạch Gốc, nhận chăm sóc từ nhiều năm trước. Hằng năm, vào dịp kỷ niệm ngày khởi nghĩa Hòn Khoai, các bác, các chú cán bộ hưu trí, lão thành cách mạng thường hay ôn lại truyền thống cho thế hệ trẻ tại gốc me này”.

Anh Huỳnh Việt Triều, Bí thư Huyện đoàn Năm Căn, tự hào: “Tượng đài khởi nghĩa Hòn Khoai là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho tuổi trẻ huyện Năm Căn, nhắc nhở đoàn viên, hội viên, thanh - thiếu niên phải sống đẹp, sống có ích. Vì thế, việc giữ gìn, chăm sóc, tôn tạo tượng đài là trách nhiệm của tuổi trẻ”.

Tại TP Cà Mau, nơi 10 nghĩa sĩ Hòn Khoai anh dũng ngã xuống và yên nghỉ, cũng rộn ràng những hoạt động của tuổi trẻ. Đoàn viên, hội viên, thanh niên phường 9, thành phố Cà Mau và đoàn viên, thanh niên Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển tổ chức dâng hương, làm vệ sinh khuôn viên Nghĩa trang 10 liệt sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai.

Thầy Trần Việt Nhân, Bí thư Đoàn Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, cho biết: “Để ôn lại truyền thống ngày khởi nghĩa Hòn Khoai, cũng như ôn lại tiểu sử của Anh hùng, liệt sĩ Phan Ngọc Hiển cho học sinh của trường, Đoàn trường phối hợp với Thành đoàn tổ chức buổi mít-tinh, sinh hoạt dưới cờ và làm báo tường về chủ đề trên. Nhờ đó, từng học sinh đều được giáo dục về truyền thống ngày khởi nghĩa Hòn Khoai. Các em tự hào vì được học dưới mái trường mang tên người Anh hùng, liệt sĩ Phan Ngọc Hiển”.

Đối với những địa phương khác trong tỉnh, tùy vào điều kiện cụ thể mà tổ chức tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Điển hình, Huyện đoàn Trần Văn Thời phối hợp với Công an, Hội Cựu chiến binh huyện tổ chức về nguồn, nói chuyện truyền thống cho đoàn viên, thanh niên tại Tượng đài bảo vệ an ninh Tổ quốc, thuộc ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây.

Tri ân gia đình chính sách

Đoàn viên, thanh niên TP Cà Mau chăm sóc Nghĩa trang 10 liệt sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai.

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày khởi nghĩa Hòn Khoai, các cấp bộ đoàn trong tỉnh tham gia cùng với đoàn công tác của địa phương đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình, thân nhân của 10 liệt sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai; các gia đình chính sách, người có công.

Chị Phan Hồng Phượng cho biết: “Được tham gia đoàn cán bộ của huyện Ngọc Hiển đến thăm, tặng quà cho thân nhân của Anh hùng, liệt sĩ Phan Ngọc Hiển tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ là dịp để tôi thay mặt tuổi trẻ huyện nhà thể hiện lòng biết ơn đối với gia đình và Anh hùng, liệt sĩ Phan Ngọc Hiển”.

Cũng trong dịp này, một số tổ chức cơ sở Đoàn có nhận chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đều đến thăm hỏi, động viên và tặng quà; một số tổ chức, cơ sở Đoàn nhận đắp nền nhà, sửa chữa nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách…

Bên cạnh các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách, người có công, Tỉnh đoàn Cà Mau còn phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Cà Mau tổ chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho khoảng 500 người dân tại thị trấn Rạch Gốc và xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển.

Anh Từ Hoàng Ân cho biết thêm, năm nay, tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày khởi nghĩa Hòn Khoai gắn với tổng kết Đề án xây dựng 1.588 cầu giao thông nông thôn. Trong đó có sự đóng góp của tuổi trẻ tỉnh nhà xây dựng 100 cầu giao thông nông thôn, phần Tỉnh đoàn được phân giao làm chủ đầu tư.

Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, nhằm giáo dục đạo đức, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Thông qua đó, tạo điều kiện để tuổi trẻ thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tỏ lòng biết ơn đối với các gia đình chính sách, người có công./.

Bài và ảnh: Đỗ Chí Công

Nguồn Báo Cà Mau

 
  CÁC TIN BÀI KHÁC
img

TỈNH ĐOÀN CÀ MAU
Số 97, Phan Ngọc Hiển, Phường 5, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Điện thoại: (02903) 815.787 - 831.250  Fax: (02903) 834.423
Giấy phép số197/GP - TTĐT ngày 04/12/2009 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Tên miền: 
www.tinhdoancamau.com.vn
Ban biên tập Email:
tinbaiwebsitetinhdoan@gmail.com
Ghi rõ nguồn: "Website Tỉnh đoàn Cà Mau" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Số Người Online
hit counter joomla