img
img
Thứ 7, 02/12/2023 13:27:41
| | Liên kết
  Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết, gương mẫu, xung kích, sáng tạo dựng xây đất nước Phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực, mọi tiềm năng, sáng tạo của nhân dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc! Phát huy tinh thần cách mạng tiến công, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế! Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết - gương mẫu - xung kích - sáng tạo - khởi nghiệp Tuổi trẻ Cà Mau phát huy truyền thống cách mạng, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương Cà Mau giàu đẹp!
Thanh niên chủ động lập thân, lập nghiệp
Thứ 6, 14/01/2011 15:06:16

Phong trào sản xuất kinh doanh giỏi trong đoàn viên, hội viên, thanh niên huyện Trần Văn Thời những năm qua phát triển mạnh, với các mô hình lúa - cá đồng, chăn nuôi, trồng màu kết hợp cây ăn trái, nuôi tôm… Có 2.787 đoàn viên, thanh niên đăng ký thực hiện các mô hình với thu nhập từ 20-100 triệu đồng/năm.

Năm nay, anh Nguyễn Hoàng Đông, Bí thư Chi đoàn ấp Cơi 6B, xã Khánh Bình Tây, mới 24 tuổi nhưng đã làm chủ vườn rẫy gần 1 ha. Với bản tính cần cù, đam mê học hỏi, siêng năng lao động, Hoàng Đông cải tạo đất vườn, bờ xáng để trồng hành lá, cà tím, bí rợ, bí đao, đu đủ…

Hiện tại, cà tím, hành lá đang vào vụ thu hoạch, với mức giá dao động đối với hành lá từ 15.000-18.000 đồng/kg, cà tím từ 5.000-6.000 đồng/kg. Còn các loại khác sẽ thu hoạch vào dịp Tết và sau Tết Nguyên đán.

Những mô hình bền vững

Thanh niên huyện Trần Văn Thời trồng hoa màu cho thu nhập cao, bền vững.

Anh Nguyễn Hoàng Đông cho biết: “Hành lá và cà tím cho thu nhập bình quân mỗi ngày từ 250.000-300.000 đồng. Chi phí đối với trồng rẫy cũng không đáng kể, chủ yếu là tiền giống, phân bón. Để có vườn rẫy hiệu quả kinh tế mình phải chịu khó bỏ nhiều công chăm sóc. Hằng ngày tưới nước 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều, rồi làm sạch cỏ dại để tránh sâu bọ, chuột, vừa làm đẹp mô hình. Ấp Cơi 6B có 12 đoàn viên, tất cả đều thực hiện mô hình trồng hoa màu như tôi”.

Đoàn viên Danh Chí Công, dân tộc Khmer, Chi đoàn ấp Cơi 6B, cho biết: “Gia đình chỉ có vài công đất ruộng, mỗi năm làm được một vụ lúa mùa do mực nước ở đây cao, không sạ lúa thần nông được. Vì vậy, tôi cải tạo đất bờ ruộng, bờ xáng, đất vườn xung quanh nhà trồng mướp, khổ qua, dưa leo… để cải thiện đời sống. Mô hình trồng hoa màu đã giúp gia đình tôi xóa đói giảm nghèo”.

Đến thăm mô hình đa cây, đa con của anh Đoàn Văn Mừng, Bí thư Chi đoàn ấp Kinh 8, xã Khánh Bình Tây, mới thấy tinh thần xung kích, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ. Với diện tích gần 2 ha, anh Mừng thực hiện mô hình trồng lúa cấp xác nhận, nuôi cá sặt rằn, trồng mía, cây ăn trái, chăn nuôi heo, gà thả vườn… với thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Anh Mừng chia sẻ: “Mình làm Bí thư chi đoàn đi vận động đoàn viên, thanh niên trong ấp hăng hái lao động, sản xuất thì bản thân phải làm gương trước. Để thuyết phục không gì hay hơn bằng những mô hình cụ thể, có hiệu quả kinh tế”.

Theo anh Lê Minh Đương, Bí thư Huyện đoàn Trần Văn Thời, tín hiệu đáng mừng trong quá trình lập thân, lập nghiệp là đoàn viên, thanh niên đang hướng về một số nghề truyền thống của địa phương, như nghề làm bún ở Trảng Cò, xã Khánh Lộc; nghề ép chuối khô ở các xã Trần Hợi, Khánh Bình, Khánh Bình Đông; nghề làm khô đồng và khô biển ở các xã Khánh Hưng, Khánh Bình Tây, Khánh Bình Tây Bắc, thị trấn Sông Đốc; nghề đan, vá lưới ở thị trấn Sông Đốc; nghề đóng xuồng, vỏ lãi ở Rạch Bần, xã Phong Lạc… Hầu hết đoàn viên, thanh niên đều giữ mối quan hệ chặt chẽ với cơ sở đoàn địa phương trong bước đường lập thân, lập nghiệp.

Phát huy vai trò của đoàn

Tính từ đầu năm đến nay, Huyện đoàn Trần Văn Thời kết hợp với các cơ quan chức năng của huyện và tỉnh tổ chức được 275 cuộc tập huấn khuyến nông, khuyến ngư và triển khai, ứng dụng khoa học - kỹ thuật mới vào sản xuất, có 15.860 đoàn viên, thanh niên tham dự. Tổ chức hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho 1.170 đoàn viên, thanh niên, đã giải quyết việc làm cho 536 lao động. Vận động 460 đoàn viên, thanh niên học nghề, 124 đoàn viên, thanh niên học bổ túc văn hóa…

Phối hợp với Tỉnh đoàn triển khai đề án tôm - lúa của tỉnh, qua đó đã tranh thủ được nguồn vốn, cây con giống, khoa học - kỹ thuật giúp đoàn viên, thanh niên có điều kiện sản xuất, phát triển kinh tế.

Thông qua tổ chức đoàn cơ sở, đoàn viên, thanh niên nông thôn cùng bắt tay, hỗ trợ nhau để lập thân, lập nghiệp. Tại các cuộc họp định kỳ của Đoàn hằng tháng, ngoài các nội dung sinh hoạt theo quy định, một số chi đoàn còn đưa vào nội dung nuôi trồng, sản xuất để đoàn viên, thanh niên tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến. Từ việc làm này, có nhiều đoàn viên, thanh niên được hỗ trợ cây, con giống, trao đổi kinh nghiệm trong lao động sản xuất và trao đổi cây, con giống với nhau.

Chị Đồng Ngọc Xuân, Bí thư Chi đoàn ấp Cơi 6A, xã Khánh Bình Tây, chia sẻ: “Sau một mùa trồng rẫy, nhiều đoàn viên, thanh niên chọn những loại củ, quả tốt nhất để giữ lại giống. Người có loại giống cây này trao đổi với người có giống cây khác hoặc tặng cho nhau. Vì thế, mối quan hệ giữa đoàn viên, thanh niên trong chi đoàn càng thêm gắn bó, phong trào sản xuất cũng khí thế hơn”.

Chị Nguyễn Kiều Diễm, Bí thư Xã đoàn Khánh Bình Tây, đánh giá: “Qua công tác kiểm tra cuối năm tại một số chi đoàn ấp cho thấy, phong trào thi đua sản xuất được quan tâm hơn trước. Đoàn viên, thanh niên tích cực hỗ trợ nhau về kỹ thuật, cây con giống để cùng nhau lập thân, lập nghiệp. Đây là việc làm mới, thể hiện được tinh thần đoàn kết, cầu tiến của đoàn viên, thanh niên nông thôn trong lao động sản xuất”.

Anh Lê Minh Đương cho biết thêm: “Trên cơ sở đánh giá, rút kinh nghiệm những mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả của đoàn viên, thanh niên; những cách làm mới, hay của các cơ sở đoàn trong vận động, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên lập thân, lập nghiệp, Huyện đoàn sẽ tổ chức nhân rộng trong năm 2011. Đây là nội dung quan trọng được thực hiện trong Năm thanh niên của huyện Trần Văn Thời, nhằm lập thành tích chào mừng 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”./.

Bài và ảnh: Đỗ Chí Công

Nguồn Báo Cà Mau

 
  CÁC TIN BÀI KHÁC
img

TỈNH ĐOÀN CÀ MAU
Số 97, Phan Ngọc Hiển, Phường 5, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Điện thoại: (02903) 815.787 - 831.250  Fax: (02903) 834.423
Giấy phép số197/GP - TTĐT ngày 04/12/2009 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Tên miền: 
www.tinhdoancamau.com.vn
Ban biên tập Email:
tinbaiwebsitetinhdoan@gmail.com
Ghi rõ nguồn: "Website Tỉnh đoàn Cà Mau" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Số Người Online
hit counter joomla