img
img
Thứ 7, 02/12/2023 12:46:53
| | Liên kết
  Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết, gương mẫu, xung kích, sáng tạo dựng xây đất nước Phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực, mọi tiềm năng, sáng tạo của nhân dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc! Phát huy tinh thần cách mạng tiến công, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế! Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết - gương mẫu - xung kích - sáng tạo - khởi nghiệp Tuổi trẻ Cà Mau phát huy truyền thống cách mạng, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương Cà Mau giàu đẹp!
Đặc san - Trang 16
Thứ 2, 21/03/2011 09:20:54

Mô hình Thiếu nhi “Bảo vệ môi trường”

là “Hiến kế tặng Đoàn”

Quay lại Đặc san 26/03/2011

Bảo vệ môi trường hơn bao giờ hết đã trở thành nhiệm vụ cấp bách không của riêng ai. Nhưng điều đáng nhấn mạnh trước hết là việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong các nhà trường chưa được chú trọng đúng mức. Vì thế ý thức bảo vệ môi trường chưa hình thành rõ nét trong tầng lớp học sinh, sinh viên và thậm chí cả ở một số giáo viên. Có thể nhận thấy điều này khi trực tiếp chứng kiến cảnh quan môi trường ở các đơn vị trường học. Tình trạng trường học ít cây xanh hoặc không có cây xanh vẫn còn phổ biến; học sinh, sinh viên vứt rác bừa bãi, hút thuốc lá khi đến trường vẫn còn diễn ra hàng ngày. Ngay bên trong một số trường học, dù đã có những thùng đựng rác lớn nhưng rác vẫn được vứt chỏng chơ. Những điểm công cộng ở gần các trường học, bến tàu, bến xe, chợ…hiện tượng xả rác bừa bãi là khá phổ biến. Tình trạng sử dụng điện, nước lãng phí cũng đã trở nên “quen thuộc” trong các nhà trường. Dường như tâm lý “dùng của chùa’ vẫn còn tồn tại nên ở nhiều nhà trường, ở các phòng học và phòng làm việc, quạt, điều hoà nhiệt độ, các thiết bị chiếu sáng được sử dụng “vô tư”. Trong khi một sô quốc gia phát triển đã có hẳn môn học riêng về môi trường thì ở nước ta, ngoại trừ các môn học chuyên ngành về môi trường ở bậc cao đẳng, đại học thì bảo vệ môi trường chưa đựoc xem là một môn học ở các cấp học phổ thông mà mới chỉ được lồng ghép trong các môn Sinh học, Giáo dục công dân, Địa lý và một số tiết học ngoại khoá. Một số cuộc thi bảo vệ môi trường đã được tổ chức trong trường học; song nhìn chung, vẫn còn mang nặng tính hình thức.

Để công tác giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong nhà trường thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn, cần bắt đầu từ những việc làm, hành động nhỏ nhất. Chẳng hạn như làm tốt công việc trồng và chăm sóc cây xanh; vệ sinh trong và ngoài lớp sạch sẽ trước và sau mỗi buổi học; thường xuyên tổ chức những ‘ngày chủ nhật xanh”…Trong các bài giảng, căn cứ vào điều kiện từng môn học cụ thể, có thể lồng ghép những kiến thức về bảo vệ môi trường. Việc cho học sinh, sinh viên thường xuyên tiếp xúc với những kiến thức về môi trường qua các lời giảng của giáo viên có thể tác động trực tiếp và có tác dụng hơn so với những chương trình truyền thông khô cứng. Không chỉ trong các tiết dạy trên lớp, giáo viên cần làm gương cho học sinh trong việc bảo vệ môi trường. Đồng thời, khuyến khích học sinh tự giám sát việc bảo vệ môi trường của nhau và đưa ra những lời nhắc nhở, tuyên dương kịp thời. Các nhà trường cũng cần dành một khoản kinh phí nhất định để đầu tư các thiết bị tiết kiệm điện, khuyến khích giáo viên, học sinh, sinh viên sử dụng năng lượng tiết kiệm cùng với việc ban hành những quy định cụ thể về việc bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Cần đưa ý thức bảo vệ môi trường thành một tiêu chí để đánh giá, xếp loại giáo viên, học sinh, sinh viên. Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong nhà trường là một trong những biện pháp quan trọng góp phần xây dựng môi trường học đường thân thiện cũng như mang lại những lợi ích trước mắt và lâu dài.

Nhận thức được tầm quan trọng đó, năm học 2010 - 2011 Hội đồng Đội Tỉnh Cà Mau, chỉ đạo Hội đồng Đội huyên Cái nước phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo huyên Cái Nước chon Liên đội Trường Tiểu Cái Nước 1 - Thị trấn Cái Nước làm điểm chỉ đạo xây dựng mô hình "Thiếu nhi tham gia bảo vệ môi trường"; đây cũng là một trong 5 đơn vị trong toàn quốc được Hội đồng Đội Ttung ương chọn làm điểm chỉ đạo trong năm học 2010 - 2011.

Trường tiểu học Cái Nước 1 - Thị trấn Cái Nước

triển khai kế hoạch mô hình "Thiếu nhi bảo vệ môi trường"

Để thực hiện mô hình này, ngay đầu năm học huyện Cái Nước thành lập Ban Chỉ đạo gồm các ngành: Huyện Đoàn, Phòng Giáo dục & Đào Tạo, Phòng Tài nguyên & Môi trường, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Cái Nước 1, Thị trấn Cái Nước; xây dựng kế hoạch triển khai đến tất cả Giáo viên, các em thiếu nhi trong Liên đội về nội dung thực hiện mô hình "Thiếu nhi bảo vệ môi trường". Mục đích của việc thực hiện mô hình này là tuyên truyền, hướng dẫn, tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của thiếu nhi trong việc giữ gìn môi trường, hiểu biết về những tác động nguy hại của việc ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe con người. Cung cấp thông tin giúp các em có được những hiểu biết ban đầu về môi trường sống của bản thân nói riêng và con người nói chung.

Với mô hình "Thiếu nhi tham gia bảo vệ môi trường" của Liên đội Trường Tiểu Cái Nước 1 - Thị trấn Cái Nước đã nâng cao nhận thức cho thiếu nhi trong việc giữ gìn môi trường, tạo ra những thoái quen, những hành vi ứng xử tốt đối với môi trường, góp phần xây dựng "Trường học thân thiện - học sinh tích cực". Từ đó tích cực tham gia những hoạt động có ý nghĩa thiết thực như: trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh; không vứt rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi qui dịnh, thu gom giấy vụn, phế liệu bán làm quỷ kế hoạch nhỏ cho Liên đội; quét dọn trường, lớp sạch đẹp sau mỗi buổi học; biết xử dụng nước sạch; biết tiết kiệm điện, nước... ngoài những việc làm nêu trên Liên đội còn thành lập được đội tuyên truyền phát thanh năng non tuyên truyền về môi trường; tổ chức các cuộc thi tim hiểu, thi vẽ tranh về môi trường; tổ chức cho các chi đội đăng ký công trình măng non “Xanh hóa trường học” bằng việc mỗi chi đội đăng ký nhận trồng, chăm sóc 1 cây xanh trong khuôn viên trường học và cam kết thực hiện tốt phong trào “Ăn sạch, uống sạch, ở sạch và chơi sạch”; các lớp học và phòng làm việc được trang trí thoáng, đẹp; các buổi chào cờ mời phòng tài nguyên môi trường đến nói chuyện với học sinh nội dung bảo vệ môi trường và chống suy thoái môi trương xung quanh ta.

Thầy và tròTrường tiểu học Cái Nước 1 - Thị trấn Cái Nước

trồng và chăm sóc cây xanh trong khuôn viên trương học

Đây là mô hình mới Liên đội Trường Tiểu Cái Nước 1 - Thị trấn Cái Nước, bước đầu mang lại hiệu quả tốt trong học kỳ I năm học 2010 - 2011, với nhiều cách làm hay, cách làm mới; góp phần giáo dục, rèn luyện các em trở thành những con ngoan, trò giỏi, biết vượt khó vươn lên, học tập tốt, yêu lao động, yêu môi trường thiên nhiên, phấn đấu trở thành đội viên tốt xứng danh là cháu ngoan Bác Hồ. Môi hình này là công trình "Măng non" của thiếu nhi Trường tiểu học Cái Nước 1 - Thị trấn Cái Nước, chào mừng kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và 70 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh./.

Quay lại Đặc san 26/03/2011

Bài và ảnh: Chí Nguyện

 
  CÁC TIN BÀI KHÁC

TỈNH ĐOÀN CÀ MAU
Số 97, Phan Ngọc Hiển, Phường 5, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Điện thoại: (02903) 815.787 - 831.250  Fax: (02903) 834.423
Giấy phép số197/GP - TTĐT ngày 04/12/2009 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Tên miền: 
www.tinhdoancamau.com.vn
Ban biên tập Email:
tinbaiwebsitetinhdoan@gmail.com
Ghi rõ nguồn: "Website Tỉnh đoàn Cà Mau" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Số Người Online
hit counter joomla