img
img
Thứ 5, 30/11/2023 15:09:22
| | Liên kết
  Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết, gương mẫu, xung kích, sáng tạo dựng xây đất nước Phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực, mọi tiềm năng, sáng tạo của nhân dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc! Phát huy tinh thần cách mạng tiến công, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế! Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết - gương mẫu - xung kích - sáng tạo - khởi nghiệp Tuổi trẻ Cà Mau phát huy truyền thống cách mạng, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương Cà Mau giàu đẹp!
Đặc san - Trang 18
Thứ 2, 21/03/2011 14:26:06

Tuổi trẻ huyện Ngọc Hiển – Sức hút từ những phong trào

Quay lại Đặc san 26/03/2011

Ngọc Hiển là huyện ven biển của tỉnh Cà Mau, nằm ở cực Nam Tổ quốc. Chót mũi Cà Mau là mảnh đất với ba mặt giáp biển; là nơi duy nhất có con sông Cửa Lớn ăn thông từ biển Đông sang biển Tây. Sông cửa lớn chia cắt huyện Ngọc Hiển như một hòn đảo, có diện tích tự nhiên 73.224 ha. Huyện có cụm đảo Hòn Khoai gồm 5 hòn đảo lớn nhỏ với diện tích 673 ha, nằm cách đất liền 18 km. Bờ biển huyện Ngọc Hiển dài gần 100 km …

Địa hình là thế, khó khăn là thế nhưng Ngọc Hiển lại được thế mạnh, được thiên nhiên ưu đãi, là nơi giàu tiềm năng có rừng vàng, biển bạc, hải sản dồi dào, và được tổ chức Unesco công nhận Mũi Cà Mau là khu dự trữ sinh quyển thế giới, và được sống nơi mang tên người thầy giáo – Phan Ngọc Hiển anh hùng điều đó cũng là một niềm tự hào cho người dân ở mũi đất cực Nam Tổ quốc.

Tuy vậy, nhưng với địa hình sông ngòi chằng chịt, hầu hết đi lại bằng phương tiện thủy, cuộc sống của người dân cũng gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp, mua bán và trao đổi thông tin liên lạc. Điều đó, làm hạn chế trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giữ vững trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt hơn nữa, đó chính là công tác đoàn kết tập hợp thanh niên trên địa bàn dân cư rất khó khăn và chính vì điều đó Đoàn thanh niên huyện Ngọc Hiển luôn đặt ra câu hỏi: Làm sao để công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở địa bàn dân cư thật sự nổi bật và tạo sức hút đối với thanh niên?

Qua một năm nhìn lại, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Ngọc Hiển chưa thật sự mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, khó khăn trong việc đi lại làm hạn chế việc tập hợp và tạo ra phong trào sôi nổi thu hút thanh niên tham gia; bên cạnh đó, đời sống kinh tế của đoàn viên thanh viên trong huyện chủ yếu là đánh bắt thủy hải sản nên phụ thuộc kinh tế gia đình và là thành phần lao động chính, nên để đưa thanh niên vào tổ chức và hoạt động phong trào có hiệu quả luôn là một vấn đề hết sức khó khăn và nan giải.

Chính vì điều đó, tổ chức Đoàn huyện nhà luôn ra sức tìm hiểu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên thanh niên, hiểu được đặc điểm tình hình của địa phương, đơn vị và hiểu làm thế nào để đưa phong trào hoạt động Đoàn thật sự mang ý nghĩa quan trọng trong đời sống nhằm tập hợp thanh niên vào tổ chức để đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ngày một khởi sắc và mang lại hiệu quả.

Năm 2011, được Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn làm Năm thanh niên – năm với nhiều hoạt động và thể hiện tinh thần xung kích của thanh niên. Hiểu được điều đó, Đoàn thanh niên huyện Ngọc Hiển đã xây dựng chương trình hành động thực hiện Năm thanh niên – 2011 phù hợp với đặc điểm của địa phương, đơn vị và bước đầu tạo nên nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên, khẳng định vị trí và vai trò của thanh niên trong thời kỳ mới và tạo nên một luồng khí mới cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện nhà.

Mở đầu cho Năm thanh niên, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tổ chức lễ khở động Năm thanh niên với 2011 với hoạt động “Ngày thanh niên vì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” được đông đảo đoàn viên, thanh niên, các em học sinh và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Kết quả lễ khởi động, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã vận động được trong đoàn viên các cơ sở Đoàn trực thuộc được 30 xuất học bổng tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi xuất học bổng trị giá 500.000đ (Năm trăm nghìn đồng) tổng số tiền 15.000.000đ (Mười lăm triệu đồng) phân bổ đều cho các Xã đoàn, Thị trấn và 02 Đoàn ủy Trường trực thuộc. Ban Thường vụ Huyện đoàn còn tặng 60 cái áo phao cho 04 xã có điều kiện chủ yếu đi lại bằng đường thủy, mỗi đơn vị 15 cái để tặng cho các em học sinh.

Khởi động Năm thanh niên 2011

Sau buổi lễ phát động Năm thanh niên 2011 cấp huyện, các Đoàn cơ sở đều đồng loạt tổ chức lễ khởi động Năm thanh niên cấp cơ sở và có 04 đơn vị xã, thị trấn tổ chức lễ khởi động với nội dung Ngày thanh niên hành động vì môi trường, tổ chức cho đoàn viên thanh niên dọn dẹp, vệ sinh môi trường, trồng cây xanh có hơn 350 đoàn viên thanh niên tham gia; các đơn vị còn lại tổ chức lễ khởi động theo các nội dung đã đăng ký như: ra quân hành động vì người nghèo, ngày thanh niên vì biên cương Tổ quốc và giao lưu với các Đồn Biên phòng đóng trên địa bàn xã, thị trấn với hơn hơn 400 đoàn viên thanh niên tham gia.

Về nguồn xã Viên An Đông, phát gạo cho người nghèo

Với kết quả bước đầu thuận lợi, Đoàn thanh niên huyện nhà tiếp tục hăng hái tổ chức và tạo nên nhiều phong trào nhằm đưa hiệu quả lên cao hơn như chuyến về nguồn làm công tác xã hội tại xã Viên An Đông huyện Ngọc Hiển để khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 100 hộ nghèo, gia đình chính sách với số tiền là 3.200.000đ (Ba triệu hai trăm nghìn đồng); tẩm 50 cái mùng cho hộ nghèo để phòng tránh dịch bệnh cho bà con; tặng 30 xuất gạo cho 30 hộ nghèo ấp Cây Phước – xã Viên An Đông, mỗi xuất trị giá 130.000đ (Một trăm ba mươi nghìn đồng), với số tiền là 3.900.000đ (Ba triệu chín trăm nghìn đồng) để cho bà con vui xuân đón Tết. Tổng số tiền trong chuyến hoạt động về nguồn là 10.000.000đ (Mười triệu đồng). Trong chuyến về nguồn tại xã đoàn viên thanh niên ban, ngành, đoàn thể cấp huyện còn tổ chức giao lưu bóng đá, bóng chuyền với đoàn viên thanh niên đơn vị xã Viên An Đông để rèn luyện sức khỏe và tinh thần giao lưu thể dục thể thao giữa các đơn vị.

Khám và cấp phát thuốc cho người nghèo tại xã Viên An Đông

Đây là hoạt động thiết thực và mang lại hiệu quả trong hoạt động phong trào của Đoàn thanh niên huyện Ngọc Hiển và là hoạt động mang nhiều ý nghĩa thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn nhân dịp năm mới 2011.

Không quên nhiệm vụ của lực lượng thanh niên là xung kích đi đầu trên mọi mặt trận, xung kích bảo vệ an ninh Tổ quốc. Cùng với Ban Chỉ huy Quân sự huyện. Đoàn thanh niên huyện Ngọc Hiển đã tổ chức thành công Hội trại tòng quân năm 2011 với phương châm “Đâu cần thanh niên có - Việc gì khó có thanh niên” để đưa 72 tân binh lên đường nhập ngũ. Trong đó có 01 đồng chí là đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam, 71 đồng chí là đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh.

Hội trại tòng quân năm 2010

Hội trại còn tổ chức nhiều trò chơi, sinh hoạt tập thể cho các đồng chí là tân binh lên đường làm nhiệm vụ, các bạn đoàn viên thanh niên tham gia như: kéo co, tập làm lính thợ, chia ngọt sẻ bùi, cua đột biến và nhảy bao bố. Phối hợp với Phòng Văn hóa thông tin huyện tổ chức buổi giao lưu văn hóa văn nghệ với các tân binh tạo không khí ấm áp thân mật cho tân binh lên đường nhập ngũ được 01 cuộc với hơn 900 bạn đoàn viên thanh niên, tân binh và nhân dân tham gia, tặng 72 xuất quà tặng tân binh lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc (trị giá 100.000 đồng/ xuất).

Bước vào tháng 3 của năm 2011 – Năm thanh niên và chào mừng 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Mihn (26/3/1931 – 26/3/2011) tuổi trẻ huyện nhà hứa hẹn nhiều thành tích cao hơn, những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực hơn để làm nền tảng, làm bệ phóng cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Ngọc Hiển càng khẳng định vị trí của mình đối với Đảng và Nhà nước, càng tạo niềm tin hơn nữa trong thanh niên để dần dần đưa thanh niên vào tổ chức tạo nên một lực lượng nòng cốt và là đội hậu bị tin cậy của Đảng.

Huyện Ngọc Hiển, với những khó khăn về vật chất, cơ sở hạ tầng còn thấp kém, nhưng lại giàu tiềm năng về thế mạnh thiên nhiên ưu đãi sẽ còn tiến xa hơn nữa, xứng danh và tự hào với những gì cha ông đã để lại và luôn vững bước dưới mãnh đất được mang tên người anh hùng Phan Ngọc Hiển./.

Phan Ngọc Trầm

Huyện đoàn Ngọc Hiển

Quay lại Đặc san 26/03/2011

 
  CÁC TIN BÀI KHÁC

TỈNH ĐOÀN CÀ MAU
Số 97, Phan Ngọc Hiển, Phường 5, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Điện thoại: (02903) 815.787 - 831.250  Fax: (02903) 834.423
Giấy phép số197/GP - TTĐT ngày 04/12/2009 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Tên miền: 
www.tinhdoancamau.com.vn
Ban biên tập Email:
tinbaiwebsitetinhdoan@gmail.com
Ghi rõ nguồn: "Website Tỉnh đoàn Cà Mau" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Số Người Online
hit counter joomla