img
img
Thứ 7, 02/12/2023 13:32:35
| | Liên kết
  Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết, gương mẫu, xung kích, sáng tạo dựng xây đất nước Phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực, mọi tiềm năng, sáng tạo của nhân dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc! Phát huy tinh thần cách mạng tiến công, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế! Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết - gương mẫu - xung kích - sáng tạo - khởi nghiệp Tuổi trẻ Cà Mau phát huy truyền thống cách mạng, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương Cà Mau giàu đẹp!
Hiện thực hóa quyền của người khuyết tật
Thứ 4, 17/12/2014 15:01:14

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn bằng nghị lực, hoài bão, ước mơ, những người khuyết tật sẽ phát huy giá trị đích thực của mình, góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.


  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không ai là hoàn hảo nhưng mỗi người đều có giá trị cao đẹp
  sâu thẳm trong tâm hồn. Đó là điều đáng quý và cần được tôn trọng

  Những lời chia sẻ này đã nhận được sự đồng cảm của đại biểu dự Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế về người khuyết tật và sự kiện Việt Nam phê chuẩn Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền của người khuyết tật, tổ chức sáng 3/12, tại Hà Nội.

  Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, khoảng 10-15% dân số thế giới, tức là từ 700 triệu-1 tỷ người là người khuyết tật và 80% trong số họ đang sống ở các nước phát triển. Người khuyết tật chiếm 20% số người nghèo nhất trên thế giới và gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với giáo dục, việc làm, dịch vụ sức khỏe và dịch vụ hỗ trợ xã hội rộng rãi khác.

  Việt Nam cũng là một trong những nước có số người khuyết tật khá cao ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương với khoảng 7 triệu người (chiếm 7,8% dân số), trong đó 40% người khuyết tật từ 6 tuổi trở lên không biết chữ, gần 20% chưa tốt nghiệp tiểu học.

  Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã dành nhiều nỗ lực xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm bảo đảm các quyền của người khuyết tật, cải thiện chất lượng cuộc sống để người khuyết tật hòa nhập cộng đồng ngày càng tốt hơn. Việt Nam cũng tích cực tham gia vào các sáng kiến quốc tế để thúc đẩy quyền con người nói chung, quyền của người khuyết tật nói riêng.

  Mới đây nhất, sự kiện Quốc hội phê chuẩn Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền của người khuyết tật tại kỳ họp thứ 8 (ngày 28/11/2014) chính là cam kết chính trị mạnh mẽ của Việt Nam trong việc bảo vệ và thúc đẩy sự phát triển vì lợi ích của cho người khuyết tật.

  Đây là một trong những căn cứ pháp lý để Việt Nam khẳng định quan điểm của mình đối với thế giới trong lĩnh vực người khuyết tật nói riêng và quyền con người nói chung.


  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các Bộ ngành, đại diện tổ chức trong, ngoài nước và những đại biểu là người khuyết tật cùng ký vào tấm áp phích tấm áp phích chung tay bảo vệ quyền và lợi ích của người khuyết tật Việt Nam

  Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ cảm ơn các tổ chức, cá nhân trong nước, các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ tích cực cho nhân dân Việt Nam nói chung, trong đó có những người khuyết tật, có thêm điều kiện cải thiện, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần.

  Phó Thủ tướng nhấn mạnh mong ước nghìn đời của dân tộc Việt Nam, với bao hy sinh, vất vả, là để cho đất nước độc lập, mọi người Việt Nam được tự do, mưu cầu và được hưởng hạnh phúc và người khuyết tật luôn xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp.

  Theo Phó Thủ tướng, những ai không có hành động góp công sức của mình trong việc tôn trọng, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người khác, đặc biệt là của người khuyết tật, thì người đó có khiếm khuyết nghiêm trọng về mặt tinh thần.

  Nhân Ngày quốc tế Người khuyết tật (3/12), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắn gửi: “Không ai là hoàn hảo nhưng mỗi người đều ẩn chứa những giá trị cao đẹp sâu thẳm trong tâm hồn, điều đó cần được tôn trọng. Ai cũng có lúc cảm thấy rất khó khăn, rất khó vượt lên, vì vậy, ngoài mơ ước và niềm tin của chính mình, ta rất cần tình yêu thương của mọi người để vươn lên, làm cho cuộc sống của mình tốt hơn, qua đó đóng góp chung vào những điều tốt đẹp của cộng đồng”.


  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và những đại biểu là người khuyết tật tham dự buổi lễ

  Cũng tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã nghe nội dung Công ước về quyền của người khuyết tật; đánh giá thuận lợi, khó khăn của Việt Nam khi thực hiện Công ước và dự kiến triển khai thực hiện Công ước của Việt Nam

  Các đại biểu cũng đã ký lưu niệm trên tấm áp phích về việc chung tay triển khai thực hiện Công ước Liên Hợp Qquốc về quyền của người khuyết tật để chung tay bảo vệ quyền và lợi ích của người khuyết tật Việt Nam./.

  Theo Chinhphu

   
    CÁC TIN BÀI KHÁC
  img

  TỈNH ĐOÀN CÀ MAU
  Số 97, Phan Ngọc Hiển, Phường 5, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
  Điện thoại: (02903) 815.787 - 831.250  Fax: (02903) 834.423
  Giấy phép số197/GP - TTĐT ngày 04/12/2009 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
  Tên miền: 
  www.tinhdoancamau.com.vn
  Ban biên tập Email:
  tinbaiwebsitetinhdoan@gmail.com
  Ghi rõ nguồn: "Website Tỉnh đoàn Cà Mau" khi phát hành lại thông tin từ website này.
  Số Người Online
  hit counter joomla