img
img
Thứ 7, 02/12/2023 12:49:42
| | Liên kết
  Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết, gương mẫu, xung kích, sáng tạo dựng xây đất nước Phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực, mọi tiềm năng, sáng tạo của nhân dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc! Phát huy tinh thần cách mạng tiến công, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế! Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết - gương mẫu - xung kích - sáng tạo - khởi nghiệp Tuổi trẻ Cà Mau phát huy truyền thống cách mạng, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương Cà Mau giàu đẹp!
Bí quyết biến nước thải, nước biển thành nước uống của Singapore
Thứ 3, 10/11/2015 14:32:35

Là một trong những quốc gia có mật độ đông dân nhất thế giới hiện nay,Singapoređã thực hiện nhiều biện pháp thần kỳ nhằm tái tạo nguồn nước sạch hằng ngày, theo Reuters.

Vịnh Marina, khu vực thương mại của Singapore - Ảnh: Reuters

Từ lưu trữ từng giọt mưa...

50 năm trước,Singapoređã phải hạn chế dùng nước sạch. Nước từ các con sông thì có mùi và bị tắc nghẽn bởi chất thải từ xưởng đóng tàu, các trang trại lợn và nhà vệ sinh đổ trực tiếp vào dòng chảy.

Thế nhưng, ngày nay, mọi thứ đã trở nên khác biệt.

Đất nước có mật độ dân số cao nhất thế giới hiện nay đã có chính sách sử dụng nước hoàn toàn mới. Họ thu thập nước mưa từ 2/3 diện tích đất đai, tái chế nước thải và thậm chí còn phát triển công nghệ mô phỏng thận con người để khử muối trong nước biển.

"Trong khoảng một thế hệ, chúng tôi đã thay đổi Singapore" - George Madhavan, kỹ sư làm việc cho công ty quản lý tài nguyên nước quốc gia (PUB) trong 30 năm, hiện tại là giám đốc truyền thông công ty này, cho biết.

Ở nhiều quốc gia, các cơ quan được phân chia theo nhiệm vụ chuyên biệt và chỉ tập trung vào việc của họ như phòng chống lũ hoặc chỉ quản lý nước uống. Nhưng ở Singapore thì ngược lại; PUB "quản lý toàn bộ lộ trình của nước", Madhavan nói.

"Mục đích của chúng tôi là để lưu trữ từng giọt mưa và tái chế nước đã qua sử dụng nhiều nhất có thể" - ông cho hay.

"Điều đó có nghĩa rằng chúng tôi không bán nước sạch. Chúng tôi cho thuê nước. Chúng tôi tái xử lý dòng nước sau khi đã qua sử dụng, điều này tương tự dịch vụ giặt ủi", Madhavan nói.

Ông Madhavan cũng cho biết thêm: "Nước mà bạn uống ngày nay y hệt loại nước từ ngày xưa. Chúng tôi không tạo ra hay phá hủy đi, nước chỉ xoay vòng. Vì vậy, chúng tôi đang sử dụng kỹ thuật để rút ngắn vòng đời của nước".

Sau khi tuyên bố độc lập vào ngày 9.8.1965, quốc gia chỉ với 700 km2đã sống dựa trên nguồn nước từ 3 hồ chứa và chủ yếu nhập khẩu từ nước láng giềng Malaysia.

Ngày nay, Singapore thu thập nước mưa thông qua một mạng lưới cống dài 8.000 km, dẫn về 17 hồ chứa, đồng thời thu lại nước đã qua sử dụng từ hệ thống đường hầm thoát nước nằm sâu 60 mét dưới mặt đất.

Singapore được công nhận là nhà tiên phong toàn cầu trong công nghệ xử lý nước, họ thiết lập hẳn một đơn vị quản lý nước năm 1972. Không giống như Bangkok, Kuala Lumpur và Tokyo, Singapore không có nhiều đất ven thành phố để đào và dẫn các dòng hạ lưu.

Giai đoạn 1977-1987, 11 cơ quan chính phủ cùng tham gia dọn sạch sông Singapore và khu vực thương mại chính bị ô nhiễm nặng.Đảo quốcnày đã di dời 610 trang trại nuôi lợn và 500 trang trại vịt, gom 5.000 người bán hàng rong vào các trung tâm thực phẩm và di chuyển tàu thuyền về phía đông.

... Đến công nghệ lọc nước biển mô phỏng thận người

Madhavan cho biết thách thức lớn nhất của chính phủ Singapore là di dời 46.000 người dân lấn chiếm đất và sống trong điều kiện tồi tàn mà không có hệ thống cống rãnh giữa các khu nhà.

Hơn 260 tấn rác đã được vớt khỏi sông hồ sau khi Singapore tiến hành cải tạo. Năm 1987, môi trường nước được tái tạo, sông Singapore lại có cá. Lo lắng nguồn nước lại ô nhiễm, trong thời gian đầu, chính quyền kiểm soát người dân tránh xa các dòng nước.

"Chúng tôi thậm chí đã đặt biển báo có cá sấu quanh sông hồ nhằm xua đuổi người dân tránh xa", Madhavan nói.

Tuy nhiên, ngày nay, Singapore đã thay đổi, nhà nước đã mở khu vực bờ sông như Marina Reservoir, nơi người dân có thể chèo thuyền kayak, đạp xe và thả diều. Singapore cung cấp 400 triệu lít nước mỗi ngày cho 5,4 triệu người dân.

Hai nguồn nước tự nhiên của đảo quốc này là nước mưa và 250 triệu lít nước mỗi ngày từ sông Johor của Malaysia. Thỏa thuận về việc mua nước sạch của Malaysia sẽ hết hạn vào năm 2061.

Sự thay đổi khí hậu làm cho các nguồn nước tự nhiên trở nên không đáng tin cậy, đảo quốc sư tử này đang tập trung vào các dự ánxử lý nướcđã qua sử dụng và khử muối từ nước biển.

Năm 2003, dự án NEWater được giới thiệu. Đây là tên của nguồn nước sạch được xử lý và thanh lọc bằng bộ vi lọc, bằng bộ thẩm thấu và được khử trùng bằng tia cực tím.

Đáp ứng được 30% nhu cầu của cả nước, NEWater là nước uống nhưng chủ yếu được sử dụng cho ngành công nghiệp và tích trữ cho mùa khô. Singapore định hướng dự án NEWater sẽ đáp ứng 55% nhu cầu nước sạch của quốc gia vào năm 2060.

Nhà máy khử mặn đầu tiên của đảo quốc sư tử mở cửa vào năm 2005, với nhiệm vụ lọc nước biển, khử muối, tạo nước ngọt và đáp ứng một phần nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, cả hai dự án khử muối và NEWater có chung nhược điểm là tiêu hao nhiều năng lượng để sản xuất, Madhavan nói.

Singapore hiện đang xây dựng một nhà máy với chương trình thử nghiệm phương pháp khử muối điện hóa, trong đó sử dụng điện trường để tách muối ra khỏi nước biển. Theo Madhavan, PUB hy vọng sẽ giảm được một nửa khối lượng năng lượng sử dụng để sản xuất.

Các nhà nghiên cứu tại các trường đại học cũng đang phát triển công nghệ lọc nước biển mô phỏng thận con người, tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi thêm vài năm nghiên cứu, ông nói./.

Theo Hoàng Uy

Nguồn http://www.thanhnien.com.vn

 
  CÁC TIN BÀI KHÁC

TỈNH ĐOÀN CÀ MAU
Số 97, Phan Ngọc Hiển, Phường 5, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Điện thoại: (02903) 815.787 - 831.250  Fax: (02903) 834.423
Giấy phép số197/GP - TTĐT ngày 04/12/2009 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Tên miền: 
www.tinhdoancamau.com.vn
Ban biên tập Email:
tinbaiwebsitetinhdoan@gmail.com
Ghi rõ nguồn: "Website Tỉnh đoàn Cà Mau" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Số Người Online
hit counter joomla