GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG GIÚP HỌC SINH TỰ TIN HÒA NHẬP CỘNG ĐỒNG

Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung, mục tiêu quan trọng của phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Thực hiện mục tiêu đó, Sở GD&ĐT Cà Mau đã chỉ đạo các trường cần chú trọng, quan tâm lồng ghép giáo dục kĩ năng sống cho học sinh vào từng tiết học và các hoạt động trong nhà trường. Đồng thời, tổ chức tập huấn cho các Bí thư Đoàn trường nắm vững nội dung, phương pháp tổ chức hoạt động ngoại khóa về giáo dục kĩ năng sống cho học sinh. Theo đó, bắt đầu từ giữa tháng 12, chương trình hoạt động ngoại khóa về giáo dục kĩ năng sống cho học sinh đã được thực hiện thí điểm tại 6 trường THPT trong toàn tỉnh, gồm: THPT Tắc Vân, THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, THPT Cà Mau, THPT Thới Bình, PT Dân tộc nội trú, THPT Đầm Dơi. Bước đầu đã thu hút được sự quan tâm, hứng thú của học sinh.

Chiều ngày 19/12, hơn 800 học sinh trường THPT Thới Bình đã có một buổi ngoại khóa thú vị. Qua gần 10 tình huống, tiểu phẩm và hàng chục câu hỏi đặt ra đã giúp học sinh rút ra được những bài học, kĩ năng sống thiết thực để tự tin hòa nhập cộng đồng.

* BUỔI HỌC THÚ VỊ

Buổi ngoại khóa bắt đầu bằng một tình huống “ Làm quen và giao tiếp với người lạ”. Giáo viên yêu cầu 10 học sinh, trong thời gian 7 phút hãy chuẩn bị nội dung giao tiếp và chủ động đến làm quen với một giáo viên trong trường. Các em phía dưới hãy làm quen với người bạn lớp khác, ít nhất phải tìm được một điều đặc biệt ở người đó. Sau thời gian quy định, học sinh giới thiệu nội dung làm quen, giao tiếp mình vừa thực hiện, giáo viên đặt câu hỏi: “Làm quen giao tiếp với người lạ nhằm mục đích gì?” “ Để làm quen, giao tiếp được với người lạ, chúng ta cần phải lưu ý điều gì?”…Hàng loạt các câu trả lời của học được nêu ra, cuối cùng, giáo viên kết luận: “Mục đích của việc làm quen, giao tiếp với người lạ là trao đổi thông tin, mở rộng mối quan hệ,…Việc thiết lập được các mối quan hệ là nền tảng dẫn đến sự thành công của mỗi người. Muốn làm quen, giao tiếp được với người lạ, chúng ta cần: chủ động, thái độ thân thiện, chân thành, cởi mởi, vui vẻ, lời nói nhẹ nhàng, lễ phép,…”

Qua mỗi tình huống như vậy học sinh đã tự rút ra được bài học cho bản thân, trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết ứng dụng vào cuộc sống. Nên đa số học sinh đều rất hứng thú “Em rất thích hoạt động ngoại khóa về kĩ năng sống. Vì nó gần gũi với thực tế, giúp em áp dụng ngay vào cuộc sống như: kĩ năng làm quen, giao tiếp với người lạ, giới thiệu mình trước đám đông, kĩ năng gọi, nghe điện thoại,….”- Em Nguyễn Kim Y, lớp 12T cho biết.

Còn em Lý Chí Đệ, học sinh lớp 11C4 thì bộc bạch “ Buổi học về kĩ năng sống thật thú vị, nhẹ nhàng, dễ tiếp thu. Qua các bài học về: cách giao tiếp, thuyết phục, định hướng tương lai, đặt mục tiêu …em thấy tự tin hơn hẳn, biết định hướng được nghề nghiệp của bản thân trong tương lai”.

Thầy Hoàng Văn Sum, Phó hiệu trưởng trường THPT Thới Bình cho biết: “Việc tổ chức hoạt động ngoại khóa giáo dục kĩ năng sống đã cung cấp cho các em những kĩ năng đời thường như: thuyết trình, tự bảo vệ bản thân, kĩ năng tự học,…”

· CẦN QUAN TÂM HƠN NỮA.

Tại buổi tập huấn cho Bí thư Đoàn các trường THPT trong toàn tỉnh về nội dung, phương pháp giáo dục kĩ năng sống cho học sinh, bà Thái Ngọc Bích, Phó trưởng phòng giáo dục trung học, Sở GD&ĐT đánh giá: “Lỗ hổng của nhiều học sinh hiện nay là thiếu kĩ năng sống. Việc giáo dục kĩ năng sống cho học sinh là vô cùng bức thiết không chỉ của nhà trường mà của toàn xã hội.”

Thầy Hoàng Văn Sum, phó hiệu trưởng trường THPT Thới Bình cho biết thêm: “ Thiếu kĩ năng sống nên nhiều học sinh không biết xác định được mục tiêu học tập, định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân. Ngay cả những tình huống đơn giản như: giới thiệu mình trước đám đông hay giao tiếp với thầy, cô giáo nhiều em cũng lúng túng…Giáo dục kĩ năng sống trong nhà trường cần được coi trọng hơn, nên đưa vào thời khóa biểu chính khóa”

Đối với nhà trường, bên cạnh việc xen kẽ vào chương trình giáo dục ngoài giờ lên lớp, lồng ghép vào các tiết học và các hoạt động trong nhà trường như: văn nghệ, thể thao, các trò chơi tập thể, câu lạc bộ,..rất cần nhiều hơn nữa những buổi tổ chức ngoại khóa về giáo kĩ năng sống cho học sinh. Muốn làm được điều này đòi hỏi đội ngũ giáo viên phải nâng cao trình độ, có kĩ năng giao tiếp, xử lí tình huống và những phương pháp dạy học linh hoạt, phù hợp,…Đặc biệt, phải có giáo viên chuyên trách về kĩ năng sống.

Xung quanh học sinh có rất nhiều mối quan hệ. Nhà trường giáo dục cho các em cách ứng xử đối với những mối quan hệ đó. Nhưng trên thực tế những sự việc, tình huống diễn ra trong cuộc sống gia đình và xã hội đều tác động rất lớn đến các em. Do vậy, chỉ riêng nhà trường truyền đạt kĩ năng sống cho học sinh là chưa đủ mà cần có sự chung tay của cả gia đình và cộng đồng.

NGUYỄN MẠNH THẮNG

 
  CÁC TIN BÀI KHÁC
img

TỈNH ĐOÀN CÀ MAU
Số 97, Phan Ngọc Hiển, Phường 5, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Điện thoại: (02903) 815.787 - 831.250  Fax: (02903) 834.423
Giấy phép số197/GP - TTĐT ngày 04/12/2009 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Tên miền: 
www.tinhdoancamau.com.vn
Ban biên tập Email:
bantuyengiaotinhdoancm@gmail.com
Ghi rõ nguồn: "Website Tỉnh Đoàn Cà Mau" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Số Người Online
hit counter joomla