img
img
Thứ 7, 01/04/2023 01:07:26
| | Liên kết
  Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết, gương mẫu, xung kích, sáng tạo dựng xây đất nước Phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực, mọi tiềm năng, sáng tạo của nhân dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc! Phát huy tinh thần cách mạng tiến công, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế! Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết - gương mẫu - xung kích - sáng tạo - khởi nghiệp Tuổi trẻ Cà Mau phát huy truyền thống cách mạng, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương Cà Mau giàu đẹp!
Ước vọng tri thức bay cao
Thứ 6, 17/02/2017 13:48:42

Đầu năm, ngành giáo dục Cà Mau đón tin vui khi có 10 học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2016-2017. Không bất ngờ khi 6/10 giải đều của học sinh trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển.

Với 6 em đạt giải quốc gia của trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển,

phía trước còn một chặng đường rất dài để phấn đấu, nhưng tất cả đều khẳng định

tri thức là người bạn, là hành trang tin cậy nhất.

Thầy Nguyễn Ái, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, bộc bạch: “Với kỳ vọng và tiềm năng sẵn có, lẽ ra kết quả còn có thể tốt hơn. Thành quả của các em ngay trong dịp đầu năm là nguồn động viên rất lớn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp tới”.

Nơi khơi nguồn đam mê

Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển giữ trọng trách đào tạo và bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh Cà Mau. Nghe có vẻ khá lớn lao với một ngôi trường THPT, nhưng đó là sự kỳ vọng đúng đắn. Thầy Nguyễn Ái tâm sự: “Tôi là một trong số những thầy cô tiếp tục gìn giữ, phát huy truyền thống của nhà trường, chưa bao giờ phai nhạt mục tiêu ấy. Mỗi học sinh của nhà trường đều là niềm hy vọng, không chỉ của gia đình, thầy cô mà còn của cả tỉnh nhà”.

Trên thực tế, kết quả và chất lượng giáo dục của nhà trường luôn giữ vị trí dẫn đầu. Nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành và bổ sung vào nguồn nhân lực có chất lượng cho Cà Mau.

Lịch sử thống kê “tạm tính”, số học sinh đoạt giải học sinh giỏi ở các kỳ thi của trường tính ra trên dưới 2.000 em. Trong đó có 329 giải quốc gia ở tất cả các môn. Thầy Nguyễn Ái nói: “Chất lượng đại trà và mũi nhọn đều quan trọng với nhà trường. Riêng các kỳ thi học sinh giỏi, nhà trường luôn nỗ lực và đầu tư để đạt kết quả cao nhất”. Theo đó, từ đội ngũ giáo viên đứng lớp đến việc tuyển chọn học sinh vào các đội tuyển đều được triển khai bài bản, hệ thống và chặt chẽ.

Ngay từ đầu vào năm học lớp 10, giáo viên nhìn tổng quát, nắm bắt được những học sinh có khả năng, triển vọng và bắt đầu quá trình rèn luyện, thử thách. Đối với mỗi học sinh, các thầy cô vừa truyền đạt kiến thức, vừa khơi dậy sự đam mê, niềm vui trong học tập.

Thầy Nguyễn Ái nhận định, chỉ khi học tập với đam mê, với niềm vui, học sinh mới có được với những thành quả ngọt ngào. Qua nhiều vòng thử thách, kiểm tra, những em được dự thi và đoạt giải vòng quốc gia là thành quả của một quá trình kỳ công, vất vả nhưng đầy tự hào.

Thầy Nguyễn Ái trăn trở: “Vì nhiều lý do, nhà trường chưa thu hút hết được những hạt nhân tốt nhất ở bậc THCS từ các huyện mà chủ yếu chỉ ở khu vực thành phố. Nếu làm tốt công tác đầu vào, nhà trường sẽ có nội lực mạnh mẽ hơn nữa, phấn đấu cho mục tiêu cao hơn, nhất là khi điều kiện cơ sở vật chất nhà trường đã được quan tâm đầu tư”.

Quả ngọt tri thức

Với giải Ba môn Văn, em Nguyễn Kim Xuyến, chia sẻ: “Môn Văn có đường biên kiến thức rất rộng, khối lượng nội dung cơ bản cũng nhiều. Vì vậy cách học của em là tự học, đọc nhiều sách tham khảo, quan tâm các vấn đề thời sự”.

Học một cách linh động, nhiều kênh, Xuyến cho biết: “Môn Văn cần kiến thức, nhưng ý tưởng, cách trình bày, phân tích đều là kỹ năng phải rèn luyện”. Giáo viên ôn luyện cũng hướng Xuyến thoát khỏi việc “tầm chương trích cú” cứng nhắc, mà vận dụng kiến thức linh hoạt tuỳ vào đề bài. Với Xuyến, bài văn hay không phải là sự sáo mòn, màu mè về từ ngữ, mà phải nói được suy nghĩ, cảm nhận của bản thân, có đột phá về tư duy, gắn liền với những vấn đề sát sườn mà mọi người quan tâm.

Với giải Ba môn Sinh, em Nguyễn Văn Dờ tâm sự: “Em từ Cái Nước lên trọ học, đây là giải quốc gia thứ 2 của em (năm lớp 11 em đạt giải Khuyến khích cũng ở môn Sinh - PV). Đây là niềm vui và sự cổ vũ rất lớn để em tiếp tục chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới”.

Một điều thú vị là 3/6 em đoạt giải năm nay quê ở Cái Nước và trọ học. Mỗi em một đam mê, một môn học nhưng đều quyết tâm, giúp đỡ nhau trong lúc xa nhà. Em Dờ cho biết: “Xa nhà nhưng tụi em lúc nào cũng biết ba mẹ rất lo lắng, quan tâm, vì vậy càng phải học tập miệt mài hơn”.

Các em: Nguyễn Dương Minh Tâm Đạt, Huỳnh Thanh Mộng, Huỳnh Phúc Chương và Trần Minh Long Triều cùng đoạt giải Khuyến khích ở các môn Tin học, Sử, Địa, Hoá. Hỏi về bí quyết học tập, các em đều có điểm chung suy nghĩ: “Tự học, tự rèn luyện với sự định hướng của thầy cô giáo”.

Với kỳ thi vừa qua, một số em cho biết "cảm thấy tiếc vì nếu được làm lại chắc kết quả sẽ tốt hơn”. Phía trước là kỳ thi tốt nghiệp, mỗi em đều lựa chọn cho mình một định hướng riêng. Quả ngọt tri thức sẽ là hành trang để các em tiếp tục nối tiếp truyền thống vẻ vang của nhà trường và là người hữu dụng cho quê hương./.

Theo CMO

 
  CÁC TIN BÀI KHÁC
img

TỈNH ĐOÀN CÀ MAU
Số 97, Phan Ngọc Hiển, Phường 5, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Điện thoại: (02903) 815.787 - 831.250  Fax: (02903) 834.423
Giấy phép số197/GP - TTĐT ngày 04/12/2009 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Tên miền: 
www.tinhdoancamau.com.vn
Ban biên tập Email:
tinbaiwebsitetinhdoan@gmail.com
Ghi rõ nguồn: "Website Tỉnh đoàn Cà Mau" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Số Người Online
hit counter joomla