img
img
Thứ 5, 26/05/2022 15:29:36
| | Liên kết
  Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết, gương mẫu, xung kích, sáng tạo dựng xây đất nước Phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực, mọi tiềm năng, sáng tạo của nhân dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc! Phát huy tinh thần cách mạng tiến công, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế! Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết - gương mẫu - xung kích - sáng tạo - khởi nghiệp Tuổi trẻ Cà Mau phát huy truyền thống cách mạng, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương Cà Mau giàu đẹp!
Để dân yên tâm đón tết
Thứ 3, 11/01/2022 09:09:49

“Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi là nhiệm vụ, sứ mệnh của chúng tôi, nhưng riêng xuân năm nay đặc biệt hơn so với mọi năm. Chúng tôi thường nói vui với nhau là xuân đặc biệt nhưng không mong đợi vì ngay lúc này, chúng tôi đang sống giữa tâm dịch nên chưa nói trước được điều gì. Căn cứ vào tình hình thực tế tại địa bàn, có thể chúng tôi sẽ không được về nhà cùng gia đình đón Tết”, Trung tá Phan Xuân Huyền, Ðồn trưởng Ðồn Biên phòng Sông Ðốc, chia sẻ.

Hết dịch ba sẽ về!

Ðồn Biên phòng Sông Ðốc đứng chân trên địa bàn thị trấn Sông Ðốc (huyện Trần Văn Thời). Từ ngày đầu của tháng 11, Sông Ðốc ghi nhận ca nhiễm COVID-19 cộng đồng, Ðồn Biên phòng Sông Ðốc huy động 100% quân số, duy trì tại các chốt, trạm. Vừa tăng cường tuần tra, kiểm soát tuyến biển, vừa phối hợp với các đơn vị huyện đội, công an để khoá chặt các đường mòn trên bộ, tạo sự khép kín để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép cũng như không để F0 lây lan trong cộng đồng, góp phần quan trọng vào công tác phòng chống dịch.

Những ngày Sông Ðốc lên “vùng đỏ” mọi công việc của người dân trên địa bàn ngưng hoạt động, chỉ có cán bộ, chiến sĩ và những lực lượng tham gia tuyến đầu vẫn làm việc ngày đêm. Trung uý Trần Văn Hoàng, Ðội trưởng Ðội Kiểm soát hành chính, cho biết: “Ðể phục vụ bà con yên tâm vui xuân đón Tết, đơn vị tăng cường tuần tra có trọng tâm, trọng điểm cả 2 mặt, đường bộ và đường biển. Tuần tra trên bộ từ 20 giờ đêm đến 4 giờ sáng, tuần tra dọc theo tuyến đê biển Tây từ cửa biển Sông Ðốc đến vàm Ba Tĩnh, còn tuần tra trên biển từ các cửa như cửa biển Sông Ðốc, cửa Ðá Bạc, cửa Ba Tĩnh để kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm, nhập cảnh trái phép để báo cáo Ban Chỉ huy kịp thời xử lý”.

Xuân Nhâm Dần đã gần kề nhưng trong suốt buổi trò chuyện chưa nghe cán bộ, chiến sĩ nào nhắc đến chuyện về quê đón Tết, mà chỉ nghe bàn về các kế hoạch tuần tra, kiểm soát, sát cánh cùng địa phương dập dịch. Tiếng chuông điện thoại reo vang như phá tan bầu không khí căng thẳng.

Thượng uý Lê Quang Sơn, Ðội trưởng Ðội Phòng chống ma tuý, cho hay: “Vợ em gọi”. Ðầu dây bên kia giọng người phụ nữ vang lên kèm theo tiếng khóc trẻ thơ. Cuộc trao đổi ngắn nhưng thấy được trong mắt của Trung uý Sơn chứa chan niềm hạnh phúc. Chỉ nghe thấp thoáng câu chuyện, đầu dây bên này, Trung uý Sơn bảo: “Nếu tình hình dịch bệnh trên địa bàn phức tạp thì anh sẽ không về được với mẹ con trong dịp Tết này, mẹ con ở nhà cố gắng vượt qua. Ở đây, anh còn nhiệm vụ chưa hoàn thành, công việc còn nhiều vất vả nhưng em và con luôn là hậu phương vững chắc để động viên anh hoàn thành tốt công việc. Khi dịch bệnh lắng xuống, anh sẽ về thăm mẹ con”. Có chút bùi ngùi trong từng câu chữ của Trung uý Sơn.

Trung uý Sơn quê Nghệ An, vào Nam công tác khi vợ mới mang bầu nhưng giờ con đã hơn một tuổi, biết bập bẹ kêu bố nhưng anh chưa một lần trực tiếp gặp mặt con, chỉ nhìn con qua màn hình điện thoại. Anh cười bảo: “Hên là có điện thoại”.

Theo kế hoạch, anh sẽ được cắt phép năm để về quê thăm con vào dịp cuối năm, nhưng tình hình dịch chưa có chiều hướng giảm nên ý định đó vẫn còn dang dở.

Trung tá Phan Xuân Huyền cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ đơn vị từ nhiều vùng, miền khác nhau, trước đây sẽ ưu tiên, tạo điều kiện cho cán bộ ở xa về quê đón Tết, sum họp gia đình. Nhưng ngay lúc này, phải căn cứ vào tình hình thực tế vì quân số phải đảm bảo cho công tác chống dịch”.

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp nên câu hỏi “khi nào anh về”, “khi nào bố về” của những người vợ, những đứa con thơ vẫn còn bỏ ngỏ.

Xuân đặc biệt

Ðại uý Nguyễn Thành Út, Phó đồn trưởng Ðồn Biên phòng Sông Ðốc, nhớ lại: “Vào ngày này của những năm trước, kịch bản phối hợp với các đoàn thể, đặc biệt là Hội phụ nữ, Ðoàn thanh niên đã hoàn thành, công tác chuẩn bị đâu vào đấy, chỉ chờ đến ngày 30 Tết là gói bánh tét, bánh chưng để hộ nghèo trên địa bàn thị trấn và để cán bộ, chiến sĩ đón giao thừa. Riêng năm nay, mọi dự định khép lại, tất cả lo cho công tác chống dịch”.

Khi những nhánh mai vàng bắt đầu khoe sắc thắm, nhà nhà, người người tất bật chuẩn bị vui xuân đón Tết thì những cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Sông Ðốc vẫn ngày đêm chắc tay súng từng ngày, từng giờ tuần tra bảo vệ lãnh thổ, bảo vệ sự bình yên cho người dân. Ðến với Ðồn Biên phòng Sông Ðốc trong những ngày giáp Tết, công tác phòng chống dịch căng thẳng nhưng vẫn ấm cúng cho không khí đón xuân.

Ðể đảm bảo an toàn cho người dân đón Tết, lực lượng biên phòng ngày đêm

tăng cường tuần tra an ninh trật tự.

Ðại úy Út chỉ tay về hướng những cây mai, bảo: “Ðây là công sức của anh em trong đơn vị, mùa nước biển dâng cả sân đều ngập nước mặn và các cây kiểng chìm trong biển nước, nhưng anh em cố gắng bảo vệ bằng cách bơm nước mặn ra, tưới nước ngọt rửa mặn cho cây, nên Tết năm nay dù không có không khí như những năm trước, nhưng đơn vị vẫn có hoa vàng trổ đúng vào Tết”.

Trung tá Huyền giọng buồn: “Dù không được rộn ràng như những cái Tết xưa, nhưng đơn vị cũng chuẩn bị cho anh em mọi thứ để đón giao thừa. Anh em động viên nhau vì trách nhiệm chung gác lại việc riêng. Anh em đơn vị đồng lòng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ kép”.

Niềm mong mỏi lớn nhất không chỉ riêng của người dân mà của cả những người lính biên phòng - tuyến đầu chống dịch là dịch bệnh được đẩy lùi, trả lại cuộc sống bình thường mới cho người dân để cán bộ, chiến sĩ trên mọi miền đất nước có điều kiện về thăm, sum họp cùng gia đình trong những ngày Tết đến xuân về./.

Theo CMO


 
  CÁC TIN BÀI KHÁC
img

TỈNH ĐOÀN CÀ MAU
Số 97, Phan Ngọc Hiển, Phường 5, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Điện thoại: (02903) 815.787 - 831.250  Fax: (02903) 834.423
Giấy phép số197/GP - TTĐT ngày 04/12/2009 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Tên miền: 
www.tinhdoancamau.com.vn
Ban biên tập Email:
tinbaiwebsitetinhdoan@gmail.com
Ghi rõ nguồn: "Website Tỉnh đoàn Cà Mau" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Số Người Online
hit counter joomla